Ẩm thực Trung Hoa trên đất Việt: Hành trình giao thoa

25/12/2023

 

Xuyên suốt hành trình lịch sử nghìn năm, các đoàn thiên di của người Hoa đã mang theo văn hóa và những thành tựu đến hòa nhập cùng người Việt. Trong số đó, món Hoa với những nét đặc sắc đã nhận được sự ủng hộ, yêu thích của người Việt, và dần trở thành một bộ phận lớn, đóng góp vào sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt. 

 

 

Sở hữu bề dày phong phú về phương thức nấu nướng, nguyên liệu sử dụng, kỹ thuật chế biến lẫn hương liệu, hương vị bổ trợ, ẩm thực Trung Hoa vốn dĩ là một trong những nền ẩm thực lớn và hoành tráng bậc nhất trên thế giới. Khi xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam, ẩm thực Trung Hoa được tiếp nhận dễ dàng bởi sự tương đồng về khẩu vị, thị hiếu ăn uống cũng như địa hình, văn hóa của hai quốc gia. Lẽ dĩ nhiên, văn hóa Việt Nam cũng có những nét độc đáo riêng, chính vì thế, những món ăn Trung Hoa cũng dần có sự tiếp biến để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt, song về cơ bản, những “món Tàu” vẫn giữ được tinh túy cốt lõi của mình nhằm phân biệt bản thân với các món ăn bản địa. 

 

Vịt quay Bắc Kinh

 

Trên quê hương mình, ẩm thực Trung Hoa được chia thành bốn trường phái lớn, cụ thể là trường phái ẩm thực Quảng Đông, trường phái ẩm thực Sơn Đông, trường phái ẩm thực Giang Tô và trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Trừ Quảng Đông và Tứ Xuyên, hai trường phái Sơn Đông và Giang Tô nghe qua có vẻ xa lạ với người Việt, nhưng trên thực tế nếu nhắc đến các đặc sản trứ danh của hai vùng này, có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy quen thuộc tức thì. 

 

Đối với vùng Quảng Đông, nơi đây là vùng duyên hải lớn của Trung Quốc, với địa hình đất đai rộng lớn, bằng phẳng. Sự sành ăn của người Quảng Đông được thể hiện thông qua các món ăn đặc trưng của vùng đất này, khi ẩm thực nơi đây vô cùng phong phú với đa dạng các món ăn từ nguyên liệu phổ thông như gà, vịt, heo, bò, rau củ,... với 21 phương thức chế biến khác nhau từ xào, chiên, rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho,... Người Quảng Đông thích thức ăn có vị tươi non, thanh mát nhưng giàu hương vị, đặc trưng này giống khẩu vị của người Việt tới bảy, tám phần, chính vì thế, hầu hết các món ăn Quảng Đông tại Việt Nam hầu như đều được bảo toàn vị phẩm như lúc còn tại quê nhà, với há cảo, sủi cảo, heo sữa quay, chè sâm bổ lượng,... 

 

nha-hang-tan-hai-van nha-hang-tan-hai-van
nha-hang-tan-hai-van nha-hang-tan-hai-van

Trên (từ trái sang): Mì sủi cảo hoành thánh, Heo sữa quay

Dưới (từ trái sang): Sườn cháy tỏi, Vịt quay Kim Linh

 

Sơn Đông cũng là vùng duyên hải, song người dân nơi đây có khẩu vị tương đối đậm đà, chính vì thế hương vị của các món ăn đặc trưng vùng này khá nồng đậm với phương thức chế biến chủ yếu là rán, nướng và hấp. Ẩm thực Sơn Đông chủ yếu xoay quanh các món ăn với thành phần chính là lúa mì, rau củ quả hoặc sử dụng rau củ quả như món nguyên liệu phụ phụ họa cho nguyên liệu chính. Ở Việt Nam, các món Sơn Đông phổ biến thường được biết đến là món gà om, cá chép chua ngọt,... ở đó, các hương liệu mang vị nồng như hồi, quế, gừng thường được gia giảm để tăng độ thanh cho món ăn, phù hợp với khẩu vị của thực khách Việt. 

 

nha-hang-tan-hai-van nha-hang-tan-hai-van

Từ trái sang: Cá chép chua ngọt, gà hấp

 

Ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng toàn cầu bởi vị cay nồng đậm của mình, nhưng không chỉ cay thuần túy, các món ngon Tứ Xuyên còn nổi tiếng với sự kết hợp khéo léo giữa cay và các vị ngọt, mặn, chua, đắng và hương thơm của gia vị. Tại Việt Nam, thực khách yêu thích các món Tứ Xuyên như đậu hũ Tứ Xuyên (đậu hũ Ma Bà), lẩu Tứ Xuyên,... với vị cay được gia giảm, kết hợp nhiều nguyên liệu thanh đạm hơn để dễ thưởng thức hơn.

 

nha-hang-tan-hai-van nha-hang-tan-hai-van

Từ trái sang: Đậu hũ Tứ Xuyên, Lưỡi vịt cay 

 

Cuối cùng là Giang Tô - quê hương của những món ăn bình đạm, tinh tế thường được chế biến cùng kỹ thuật dùng dao tỉa, cắt vô cùng khéo léo. Những món Giang Tô phổ biến tại Việt Nam thường là những món “diện bính” (bánh rán), kiểu như quẩy bánh ăn cháo, bột chiên và cơm chiên Dương Châu với vị tương đối còn nguyên gốc, đảm bảo độ ngọt của nguyên liệu và phương thức nấu tương đối đơn giản. 

 

nha-hang-tan-hai-van nha-hang-tan-hai-van

Từ trái sang: Cơm chiên Dương Châu, Rau xào Tân Hải Vân

 

Là nhà hàng Trung Hoa đã hoạt động 30 năm, Tân Hải Vân - Cantonese Restaurent luôn nỗ lực mang đến những món ăn tinh túy nhất của ẩm thực Trung Hoa đến thực khách Việt. Mỗi món ăn luôn được đầu tư nghiêm túc để đảm bảo chất lượng cao nhất, đồng thời cân bằng cả những đặc trưng cốt lõi của ẩm thực Trung Hoa với khẩu vị của người Việt. Những món ăn Tân Hải Vân phục vụ như cua gạch rang tiêu, bắp bò tiềm thuốc Bắc, súp vi cá bào ngư, vịt quay Kim Linh, lẩu Quảng Đông,..., đã nhận được sự yêu thích của quý khách và dần trở thành những đại diện nổi bật của ẩm thực Trung Hoa tại Việt Nam.

Tân Hải Vân

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: