Món đậu hũ trong ẩm thực Trung Hoa

02/01/2024

 

Là món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Trung Quốc, đậu hũ tưởng chừng như đơn giản, bình dị lại phản ánh nhiều khía cạnh trong xã hội. Đậu hũ đã xuất hiện chừng 2000 năm, và đến triều nhà Thanh, món ăn đã trở thành một trong những thực phẩm yêu thích của người dân và đóng góp vào sự đa dạng, phong phú của ẩm thực Trung Hoa.

 

Đậu hũ thời nhà Thanh

 

Sở dĩ đậu hũ hiện diện một cách đa dạng như thế trong đời sống, vì món ăn này được ưa chuộng bởi cả hoàng gia, quý tộc, cho đến binh lính, thương nhân và đặc biệt người dân.

 

 nha-hang-tan-hai-van

Đậu hũ Tứ Xuyên

 

Trong hoàng cung, đậu hũ là một trong những thực phẩm xuất hiện trong mọi nghi chế về ăn uống cho mọi phẩm cấp. Từ Thái hậu, Hoàng đế, Phi tần, Hoàng tử,.. danh sách thực phẩm luôn có sự xuất hiện của đậu hũ. Quyển Thanh cung thiện để đương ghi chép rằng, vào thời Từ Hy Thái hậu, đến mỗi bữa ăn, ngự trù (đầu bếp hoàng gia) luôn dâng lên những món ăn ngon từ đậu hũ như đậu hũ hầm nhất phản, đậu hũ thịt dê, đậu hũ xào,... 

 

Với giới quý tộc, quan lại và nhà giàu có, đậu hũ cũng là loại thực phẩm được yêu thích khi xuất hiện trong cả bữa ăn thường ngày cho đến tiệc chiêu đãi. Trong Hồng lâu mộng, Vương phu nhân thường ăn chay với các món đậu hũ khô, đậu hũ xào tương và dâng những món này lên Giả mẫu. 

 

Đậu hũ Pipa Tân Hải Vân

 

Vị thế của đậu hũ với bách tính bình dân càng không phải bàn tới, trên các địa phương từ Bắc chí Nam tại Trung Quốc, luôn có những món ăn truyền thống gắn với đậu hũ. Như miền Bắc có đậu hũ già (đậu hũ mặn), miền Nam có đậu hũ non, người Thổ Gia có huyết đậu hũ, người Tứ Xuyên có đậu hũ Ma Bà,... 

 

Sự đa dạng, phong phú của đậu hũ trong ẩm thực Trung Hoa

 

Người giàu có ăn đậu hũ được chế biến tinh xảo, kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu quý hiếm, giàu dinh dưỡng, hương vị phức tạp, thơm ngon, người nghèo lại ăn đậu hũ theo cách bình dân, dễ chịu, chính vì vậy mà cách thức chế biến món ăn này cũng phản ánh muôn màu cách sống của con người trong xã hội. 

 

nha-hang-tan-hai-van

Đậu hũ chưng sò điệp

 

Vương Nhật Trinh - một tác giả thời nhà Thanh từng liệt kê những món từ đậu hũ có đậu hũ khô, đậu hũ nước, đậu hũ khối, đậu hũ hoa, đậu hũ lá, đậu hũ bán khô, đậu hũ ngũ vị hương, đậu hũ hun khói, đậu hũ thối, đậu hũ ky, bã đậu, sữa đậu, bột đầu,.. Tùy theo từng vùng miền, dân tộc, sự giàu nghèo, sức sáng tạo của ẩm thực Trung Hoa thỏa sức biến chuyển đậu hũ thành các món ăn vạn dáng vạn hương. 

 

nha-hang-tan-hai-van

Đậu hũ bó xôi sốt nấm linh chi

 

Kế thừa từ tinh hoa ẩm thực Trung Hoa, Tân Hải Vân - Cantonese Restaurant cũng sở hữu thực đơn món ăn từ đậu hũ đa dạng và phong phú. Đậu hũ bách hoa, đậu hũ Tứ Xuyên, đậu hũ chưng sò điệp, đậu hũ rang muối, đậu hũ chiên giòn,... là những món ăn được thực khách yêu mến nhiều năm qua. Bạn cũng có thể đến Tân Hải Vân để trải nghiệm và thưởng thức những món ngon này đấy!

Tân Hải Vân

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: